You are here
Home > Truyện ngắn > Câu chuyện của bố : ” Cá và nước “

Câu chuyện của bố : ” Cá và nước “

Trong cuộc sống chỉ cần chúng ta có niềm tin và cố gắng thì mọi việc dù có khó khăn đến mấy chúng ta cũng sẽ vượt qua . Không được bỏ cuộc . Không bao giờ được bỏ cuộc .

Tôi , một cậu con trai vừa thi rớt trong đợt thi Đại học, tôi chán trường, sống buông thả và mất phương hướng hoàn toàn . Cha tôi , người đàn ông tuyệt vời nhất , lo lắng khi thấy con trai mất đi nhiệt huyết sống . Ông đến bên tôi và kể cho tôi nghe một câu chuyện về ” Cá và Nước “.

Một ngày đẹp trời Nước tự hào tuyên bố với Cá:

“Nước à . Tôi chính là sinh mệnh của anh, anh sẽ không thể tồn tại nếu không có tôi . Vì thế anh phải phục vụ cho tôi nếu không…”.

Cá trả lời một cách chậm rãi :

“Tôi rất biết ơn bạn . Vì nhờ bạn mà tôi có thể tồn tại . Nhưng bạn yên tâm , tôi quyết không phục vụ hay làm tay sai cho bạn đâu. Được nhìn thấy trời xanh , được cảm nhận không khí trong lành trên mặt đất , được tự do , được tự tại . Tôi muốn sống với những hoài bão của riêng tôi ”.

Read More  Ước mơ

Nước cười đắc ý và nói rằng : “Không có tôi rồi anh sẽ thành cái xác khô cho coi. Hãy cho tôi thấy tự do của anh đi.”

cacanh-12-400x293

Chú cá nhỏ không nói gì . Chú cố lặng lẽ nổi lên trên nước . Nhưng đâu gì là dễ dàng . Chú cá nhỏ bắt đầu không thở được do áp suất của bầu không khí trên mặt nước và rồi nó lại lặn xuống nước để trở lại nhịp thở . Được đà , nước càng ngày càng cười đắc ý. Mặc kệ cho lời cười đắc ý của nước , chú cá nhỏ vẫn không ngừng ngoi lên rồi lại ngụp lặn trong làn nước .

Từ đó trở đi , để nhìn thấy bầu trời xanh mát mà nó hằng mong ước , ngày nào chú cá nhỏ cũng tập ngoi lên mặt nước . Thời gian dần trôi qua , chú cá ngày một già đi, trước khi qua đời , ước nguyện của chú cá truyền hết lại cho cậu con trai : “Để có thể sống , để được tự do tự tại , để đạt được bầu trời của riêng mình , nhất định phải ngoi lên mặt nước”.

Read More  Luật nhân quả: Ổ bánh mì và ông lão kì quặc

Do kiên trì tập luyện , sau quãng thời gian dài giờ đấy cá có thể ngoi lên mặt nước hít thở rồi từ từ lặn sâu xuống biển cả . Nước thì vẫn là nước nhưng những cái cười đắc ý đã được lấp đầy bằng sự ngưỡng mộ .

cacanh-10-400x313

Cha tôi đột nhiên dừng lại , cái giây phút mà tôi không bao giờ quên , với ánh mắt đầy hy vọng ông thì thầm vào tai tôi : “Con trai à , con thấy không ? Để tìm thấy cuộc sống , được tự do tự tại mà chú cá nhỏ đã luôn tự vươn mình trỗi dậy với nhiệt huyết cháy bỏng. Còn con , con trai ngoan của cha , chẳng lẽ con không tự tin sống cho ước mơ hoài bão như chú cá nhỏ kia sao ? Bầu trời cao rộng , to lớn kia sẽ là của con nếu ước mơ trong con đủ lớn , nhiệt huyết trong con đủ rộng . Cha tin con làm được. Cố lên con trai của bố ”. Nói đến đây tôi và cha tôi cùng im lặng, cả hai cùng ngước lên bầu trời cao vời vợi và xanh thăm thẳm ở phía xa xa kia.

Read More  Luật nhân quả: Ổ bánh mì và ông lão kì quặc
Đánh giá bài viết
Status Buồn Hay
Tổng hợp những câu stt buồn, status buồn cô đơn,stt buồn về tình yêu, status hay, những câu nói hay về tình yêu, hình ảnh hài hước nhất, thư pháp cuộc sống, 12 cung hoàng đạo, tử vi hàng ngày, thông tin giải trí…

Trả lời

Top